Xu hướng đầu tư bất động sản năm Nhâm Dần 2022

Có tới 77% có mong muốn mua thêm nhà đất và 44% chọn mua bất động trong 1-2 năm tới. Vì thế thị trường bất động sản năm 2022 sẽ có cơ hội đạt đỉnh khi nền kinh tế hoạt động lại bình thường sau đại dịch Covid-19.

Nhiều chuyên gia cho rằng, năm 2022 là năm hấp dẫn của thị trường BĐS khi có nhiều lực đỡ cùng một lúc, trong đó có chính sách kích cầu khôi phục nền kinh tế sau đại dịch. Chưa kể, trong bối cảnh chứng khoán, vàng không duy trì không được sự ổn định, khó nắm bắt, nhất là đối với nhóm đầu tư mới, còn lãi suất gửi tiết kiệm đang ở mức thấp nên sẽ khó hấp dẫn nguồn tiền tích lũy của người dân. BĐS vẫn được xem là kênh lựa chọn an toàn.

BĐS xanh ven đô đang được các nhà đầu tư săn đón

BĐS xanh ven đô được săn đón

Theo các chuyên gia trong ngành, 2 năm sống chung với đại dịch Covid-19 đã khiến tiêu chí chọn mua nhà của người dân có nhiều thay đổi. Thay vì chọn những khu vực nội đô đắt đỏ, nhiều người tìm đến những vùng nông thôn ven đô vắng vẻ, đất rộng, không khí thoáng đãng, trong lành.

Điều này đến từ sự chú trọng về sức khỏe ngày càng cao của người dân trong mùa dịch khiến họ có tâm lý muốn tránh xa những khu dân cư với mật độ dân số cao, dễ lây nhiễm virus. Thay vào đó là được sống tại nơi gần gũi với môi trường trong lành và vùng ngoại ô thực sự là vị trí lý tưởng.

Những tuyến đường huyết mạch từ ngoại ô vào trung tâm thành phố được triển khai và hoàn thành ngày càng nhiều cũng đã xóa tan rào cản về khoảng cách giữa hai khu vực này.

Đặc biệt, không chỉ đầu tư quy hoạch hạ tầng, các khu thương mại – dịch vụ, trường học quốc tế, bệnh viện cao cấp, khách sạn 5 sao…cũng liên tục được mở rộng nên dù ở xa trung tâm, người dân vẫn có thể trải nghiệm những tiện ích thông minh không kém nội đô.

Các yếu tố trên chính là “đòn bẩy” khiến người dân Hà Nội và Tp.HCM không ngại “rót tiền” vào phân khúc bất động sản ven đô.

Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam, nhận định, hiện nay trên thế giới, những người mua nhà đang tìm kiếm bất động sản ở khu vực ngoại ô thành phố. Họ di chuyển đến vùng nông thôn, tìm các không gian mở và tận hưởng không khí ngoài trời.

Nếu trước kia quan niệm cuộc sống ngoại thành là kém chất lượng, không đẳng cấp thì nay với sự phát triển vượt trội của hạ tầng giao thông, người dân có xu hướng tìm kiếm cuộc sống xanh với không gian thoáng đãng tại các đô thị vùng ven. Chính vì thế nên khu vực vùng ven hiện nay xuất hiện nhiều khu đô thị đô thị lớn.

Trước diễn biến dịch bệnh kéo dài, thị trường bất động sản cũng xuất hiện thêm nhiều xu hướng mới, nhất là phân khúc đầu tư nhà ở và nghỉ dưỡng, hiện nay theo xu hướng thế giới, những người mua nhà đang tìm kiếm bất động sản ở khu vực ngoại ô thành phố. Người sở hữu sản phẩm bất động sản này chọn di chuyển đến vùng nông thôn để tìm kiếm các không gian mở và tận hưởng không khí gần gũi với thiên nhiên.

Việt Nam cũng sẽ không nằm ngoài xu thế này khi thực tế đang có những thị trường thu hút tiềm năng nằm ở Bảo Lộc, Đà Lạt (Lâm Đồng) và Hồ Tràm (Bà Rịa-Vũng Tàu).

Các khách hàng từ TP. Hồ Chí Minh khá “chuộng” sản phẩm này bởi họ có thể dễ dàng lái xe di chuyển đến các địa điểm này. Nhiều người mua nhà muốn tìm kiếm “ngôi nhà thứ hai” của họ ở nơi đây bởi đáp ứng nhu cầu xa rời thành phố và có không gian mở.

Chia sẻ trên báo chí, Tiến sĩ Trần Nguyễn Minh Hải – chuyên gia bất động sản của Đại học Ngân hàng – cũng cho rằng, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ven đô sẽ trở thành kênh đầu tư số một trong 5 năm tới. Bên cạnh nhu cầu sống xanh, xu hướng đầu tư trong mùa dịch cũng thay đổi mạnh.

Đất nền vệ tinh Tp.HCM vẫn là “miếng bánh ngon”

Đánh giá về xu hướng cũng như tiềm năng kiếm lợi nhuận từ đầu tư bất động sản, chuyên gia tư vấn đầu tư BĐS Trần Minh cho rằng, nhu cầu đầu tư bất động của người dân trong năm 2022 vẫn rất lớn. Nhiều nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư này, trong đó có tới 77% có mong muốn mua thêm nhà đất và 44% chọn mua bất động trong 1-2 năm tới. Vì thế thị trường bất động sản năm 2022 sẽ có cơ hội đạt đỉnh khi nền kinh tế hoạt động lại bình thường sau đại dịch Covid-19.

Thị trường bất động sản năm 2022 và giai đoạn 2022-2025 sẽ bước vào chu kì phát triển mới. Theo chuyên gia Trần Minh, đất nền các địa phương giáp ranh/lân cận Tp.HCM (hoặc các tỉnh/thành lớn) vẫn là kênh ưu tiên hàng đầu mặc dù có thể nguồn cung mới sẽ không bằng như những năm trước. Nguyên nhân, nhiều địa phương đang rà soát và siết chặt lại việc phân lô, bán nền.

Với thị trường nhà ở gắn liền với đất, nguồn cung tăng 20 – 30%. Nhưng so với nguồn cầu lớn trên thị trường, trong 2 năm tới vẫn có sự lệch pha về cung cầu. Bên cạnh đó, chi phí đất, nhân công vẫn có đà tăng, tất cả yếu tố đó dẫn đến sự tăng giá trong thời gian tới.

Theo vị chuyên gia này, đất nền vùng ven vẫn được đánh giá là “chiếc bánh” hấp dẫn cho mọi đối tượng nhà đầu tư từ những người có vốn tích luỹ vài trăm triệu đến những đại gia chục tỉ. Tuy nhiên, không phải ai nhảy vào thị trường này cũng đều thu về “quả ngọt”, nếu không cẩn trọng người mua có nguy cơ mất cả chì lẫn chài. Đất nền đầu năm và cuối năm có biểu hiện tăng giá bong bóng do đầu cơ lướt sóng trong khi trái phiếu doanh nghiệp bất động sản dựa trên chủ yếu là lãi suất cao nên bị cảnh báo.

Bất động sản công nghiệp lên ngôi năm 2022

Bất động sản công nghiệp đang phát triển mạnh

Theo các chuyên gia, ngoài nhà ở nông thôn ven đô, thị trường bất động sản năm 2022 sẽ chứng kiến sự tăng vọt tại phân khúc bất động sản công nghiệp và logistics. Đây sẽ là phân khúc được săn đón trong vài năm qua và sẽ tiếp đà tăng trưởng khi những nhà máy sản xuất bắt đầu đặt cơ sở tại Việt Nam để phát triển công nghiệp.

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế nhận định, giá bất động sản năm 2022 có xu hướng tăng, trung bình ở các phân khúc từ 5 – 8% do nguồn cung khan hiếm, nhu cầu cao. Trong đó, giá bất động sản khu công nghiệp sẽ tăng nhanh, trung bình 10% (có địa phương tăng 3%, có địa phương tăng 18%).Theo chuyên gia này, phân khúc bất động sản nhà ở, logistics, công nghiệp sẽ khả quan trong năm 2022, trong khi bất động sản cho thuê, nghỉ dưỡng còn phụ thuộc nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh.

Về tiềm năng phát triển của thị trường trong năm 2022, chuyên gia cho rằng, đất công nghiệp, kho xưởng xây sẵn tiếp tục là nhu cầu chính của thị trường, vì Việt Nam hiện nằm trong “tầm ngắm” của các dự án có quy mô siêu lớn. Năm 2021, bất động sản công nghiệp Việt Nam vẫn duy trì ổn định trong bối cảnh dịch nên năm 2022 sẽ tăng tốc hơn khi chính sách tiêm chủng vaccine toàn dân và tâm lý thích nghi ngày càng tốt với dịch bệnh.

Ngoài ra, chính sách hỗ trợ của Chính phủ trong thời gian qua đối với doanh nghiệp đã và đang tạo nên những “cú hích” tốt trong việc thu hút nhà đầu tư vào các khu công nghiệp tại địa phương.

Chuyên gia tư vấn đầu tư BĐS Trần Minh cũng cho rằng, nhu cầu đối với đất công nghiệp, kho xưởng xây sẵn tiếp tục là nhu cầu chính của thị trường, vì Việt Nam hiện đang nằm trong “tầm ngắm” của các dự án có quy mô siêu lớn. Năm 2022 sẽ tiếp tục tăng tốc hơn khi chính sách tiêm chủng vaccine toàn dân và tâm lý thích nghi ngày càng tốt với dịch bệnh..

Đây là phân khúc được đánh giá tiếp tục phát triển tốt nhưng bất động sản dịch vụ cho thuê suy giảm mạnh trong khi xuất hiện bất động sản siêu sang và bất động sản cao cấp tăng giá bất chấp đại dịch.

Trong năm 2022, các địa phương sẽ chào đón nhiều lĩnh vực phát triển công nghiệp mới. Điều này tạo điều kiện cho phân khúc bất động sản công nghiệp và logistics phát triển tăng vọt, nhất là thị trường sẽ có sự tăng trưởng về phân phối kho hàng và dịch vụ tại các khu công nghiệp. Bên cạnh đó, các kho lạnh cũng có mối liên kết với thương mại điện tử, các nhà bán hàng trên các trang thương mại điện tử phải tìm cách lưu trữ hàng hóa, dẫn tới nhu cầu sử dụng kho lạnh gia tăng.