Nhận định về thị trường bất động sản năm 2022

NHIỀU CHUYÊN GIA CHO RẰNG, NĂM 2022 GIÁ NHÀ VẪN SẼ TIẾP TỤC ĐÀ TĂNG GIÁ DÙ NGUỒN CUNG DỰ KIẾN TĂNG TRỞ LẠI NHƯNG NHU CẦU ĐẦU TƯ VẪN LỚN. TUY NHIÊN, SẼ TỐT CHO NGƯỜI MUA ĐỂ Ở CHỨ KHÔNG PHẢI MUA ĐẦU TƯ.

Trong bối cảnh thị trường bất động sản đang trong tình trạng nguồn cung căn hộ lao dốc. Nguyên nhân là do tác động của việc cấp phép dự án chậm trong một vài năm gần đây và ảnh hưởng nặng nề của đợt phong tỏa phòng dịch giữa năm 2021.

Nhiều chuyên gia cho rằng, năm 2022 giá nhà vẫn sẽ tiếp tục đà tăng giá du nguồn cung dự kiến tăng trở lại nhưng nhu cầu đầu tư vẫn lớn. Tuy nhiên, sẽ tốt cho người mua để ở chứ không phải mua đầu tư.

Nhận định về thị trường bất động sản năm 2022, TS. Sử Ngọc Khương – Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, cho rằng câu chuyện chính vẫn là giá nhà tăng.

Ông Khương cho rằng, bất động sản Việt Nam đang bị lạm phát giá bởi thời gian vừa qua, không ít doanh nghiệp thực hiện dự án gặp vướng mắc về pháp lý và đây chính là chi phí đẩy, khiến giá trị đầu vào của sản phẩm gia tăng.

Ông Khương lấy ví dụ, giá nhà tại TP. Thủ Đức đã lên đến 80 – 100 triệu đồng/m2. Đây là rủi ro của nền kinh tế. Bởi một rủi ro nữa là khi dòng tiền của người dân tập trung vào hai nguồn chính là chứng khoán và bất động sản. Do đó, trong năm 2022, theo ông Khương vẫn sẽ là câu chuyện tăng giá bất động sản để ở. Thị trường nhìn chung vẫn phát triển tốt, tuy vậy, tốt cho người mua để ở chứ không phải mua để đầu tư.

“Tôi cho rằng, với nhà đầu tư cá nhân, nhu cầu vẫn khá cao trên thị trường vào năm 2022 nhưng do giá tăng cao nên sẽ khó khăn cho người có nhu cầu thực ở phân khúc tầm trung. Phân khúc giá từ 2 – 3 tỷ đồng dự báo sẽ tăng giá mạnh.

Đối với nhà đầu tư tổ chức, họ không còn làm dự án theo kiểu quỹ đất nhỏ lẻ, bởi TP HCM cũng đã hết quỹ đất. Sau đợt dịch vừa rồi, mọi chiến lược đầu tư dự án của các chủ đầu tư ít nhiều đều thay đổi. Họ sẽ có chiến lược tìm quỹ đất tại các thành phố vệ tinh như Long An, Bình Dương, Đồng Nai,…với quy mô vài chục đến vài trăm ha.

Đồng thời, ý tưởng về quy hoạch dự án, gắn liền với cơ sở hạ tầng giao thông cũng là những cơ hội cho các doanh nghiệp vào năm 2022 “, ông Khương chia sẻ.

Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc CBRE Việt Nam, chi nhánh Hà Nội cho biết, trong năm 2022, nguồn cung chào bán mới dự kiến sẽ tăng trưởng trở lại, đạt ngưỡng 26.000 – 28.000 căn. Doanh số bán hàng dự kiến sẽ hồi phục trong năm khi các hoạt động bán hàng dần trở lại bình thường.

Giá sơ cấp căn hộ được dự báo tăng khoảng 5 – 7%/năm trong vòng ba năm tới, do sản phẩm của các khu đô thị tiếp tục nâng cấp định vị cũng như kỳ vọng các dự án cao cấp và hạng sang mở bán ở một số vị trí đắc địa, trung tâm.

Còn tại TP. HCM, theo bà Dương Thùy Dung – Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam, thị trường căn hộ kỳ vọng chào đón gần 22.000 căn trong năm 2022, đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu như Grand Marina Sài Gòn, Grand Manhattan (quận 1), Metropole, Masteri Centre Point, The 9 Stellars (TP. Thủ Đức).

Giá sơ cấp trung bình dự kiến sẽ tăng chậm lại khi các dự án ở vùng ngoại thành được nâng cấp và mở bán ở các phân khúc cao hơn. Tuy nhiên, giá cao và quỹ đất khu vực nội thành hạn chế sẽ đẩy nhu cầu sang các khu vực lân cận như Bình Dương, Đồng Nai và Long An. Thị trường nhà ở tại các địa phương vệ tinh với mức giá hấp dẫn, sản phẩm đa dạng sẽ vừa hỗ trợ vừa cạnh tranh với TP HCM.

Đồng quan điểm, ông David Jackson – Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho biết, nguồn cung bất động sản nhà ở TP. HCM có thể được cải thiện đáng kể vào năm 2022.

Do quỹ đất nội thành khan hiếm, các dự án mới ở phân khúc trung cấp sẽ tập trung chủ yếu ở khu vực phía Đông và các quận ngoại thành. Còn quỹ đất trung tâm sẽ được ưu tiên phát triển các dự án nhà ở hạng sang và cao cấp. Giá nhà ở dự kiến sẽ duy trì đà tăng trung bình 3 – 7% ở các phân khúc.

Trong khi đó, tại Hà Nội, nguồn cung mới sẽ đến từ các khu đô thị lớn ở ngoại thành – nới có quỹ đất lớn. Mặc dù giá bất động sản tại Hà Nội thực tế không biến động mạnh như TP HCM nhưng vẫn tăng đều 1 – 3% mỗi năm.

Vị chuyên gia cho rằng, với nguồn cung dồi dào trong năm tới và nhu cầu mua nhà lớn của người dân, giá bán nhà ở tại Hà Nội sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong năm 2022. Theo đó, bất động sản nhà ở tại các khu vực vùng ven TP. HCM và Hà Nội là phân khúc đáng được cân nhắc cho các nhà đầu tư cá nhân trong năm tới.