Giải bài toán nên mua hay thuê nhà?

Thuê nhà hay mua nhà đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, phụ thuộc vào thời điểm, nhu cầu, khả năng tăng giá của bất động sản, lãi suất ngân hàng và quan trọng là năng lực tài chính của bạn.

Mua nhà hay thuê nhà

Mua nhà bạn phải bỏ ra một số tiền lớn, thường vay 30% – 70% giá trị căn nhà và phải có kế hoạch tài chính để đảm bảo khả năng trả nợ trong nhiều năm. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải cắt giảm chi tiêu, dành nguồn tiền cố định cho việc trả nợ nên sẽ bỏ lỡ những cơ hội khác. Ở các nước phát triển, chỉ có 20% người dân mua nhà, số còn lại ở nhà thuê.

Khi thuê nhà, bạn sẽ được tự do tận hưởng cuộc sống và có thể ra những quyết định đầu tư mạo hiểm hơn. Hiện nay, giá nhà đất ở nhiều thành phố thực sự quá cao và tỷ lệ giá thuê trên giá mua cũng không thật sự hợp lý.

Sự khác biệt giữa việc thuê nhà và mua nhà sau vài năm.
Sau vài năm mua nhà, bạn sẽ có cuộc sống ổn định hơn và tài sản cũng gia tăng đáng kể. Bên cạnh đó, khi an cư sẽ mang lại cho con bạn những cơ hội tốt hơn như giáo dục, môi trường và tâm lý thoải mái và an toàn hơn.

Trong khi thuê nhà, bạn sẽ đối mặt với việc giá thuê  gia tăng và việc học hành kèm môi trường sống của con bạn có thể không tốt. Các khu vực có giá thuê thấp thì môi trường xung quanh cũng bị hạn chế. Mặt khác, bạn có thể chịu nhiều rủi ro như chủ nhà có thể lấy lại nhà, bị trung gian lừa dối…  Bạn có thể phải chuyển chỗ ở nhiều lần và mỗi lần như vậy con cái của bạn có thể phải chọn lại trường học, môi trường và bạn bè mới.

Về mặt kinh tế

Tùy thuộc vào tốc độ tăng giá nhà, mức độ lạm phát và lãi suất ngân hàng mà việc mua nhà có thể có lợi hay bất lợi hơn thuê nhà. Ngoài ra, việc mua nhà sẽ làm bạn mất đi chi phí cơ hội để đầu tư lĩnh vực khác.

Để giải quyết bài toán trên, bds68.com.vn đã phát triển công cụ so sánh thay đổi tài sản của bạn cho “từng phương án qua từng năm”, nhờ đó giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp